Nguyên nhân ô nhiễm môi trường nước ở Việt Nam và các biện pháp khắc phục

Khi nói đến việc ô nhiễm môi trường đang tăng cao thì chúng ta nghĩ đến những giải pháp và hạn chế để giảm thiểu ô nhiễm môi trường đặc biệt là ở một đất nước chúng ta đang sinh sống để ngăn ngừa nguyên nhân ô nhiễm môi trường nước ở Việt Nam.

Đầu tiên chúng ta sẽ nói về thực trạng ô nhiễm môi trường nước hiện nay

Nguyên nhân cần phải được thay đổi và quan trọng hơn hết đó là ý thức con người chúng ta về nguyên nhân ô nhiễm môi trường nước ở Việt Nam.

Tại sao lại là ý thức con người là quan trọng hơn hết về ô nhiễm môi trường, đầu tiên nói đến là các khu dân cư hoặc các hộ dân sống ven dọc bờ sông vào những năm 2013 trở lại, thì đại đa số là người dân toàn sinh hoạt ven sông, khi đó thì việc vệ sinh hằng ngày đã làm môi trường nước xấu đi, đến những năm gần đây thì việc những con sông trong khu vực sinh sống của người dân đã và đang dần ô nhiễm nặng nề.

nguyên nhân ô nhiễm môi trường nước ở Việt Nam

Cống xả thải nước bẩn trực tiếp vào sông rạch

Nói tiếp về ý thức người dân thì còn có những gia đình sống quanh năm trên tàu, thuyền, xà lan … không chỉ những sinh hoạt hằng ngày của họ đều xả thải xuống nước mà còn những vật dụng không còn sử dụng cũng vứt tại con sông.

Những công việc sinh hoạt của người dân xảy ra quanh năm suốt tháng cứ như thế thì môi trường nước tại Việt Nam ngày càng ô nhiễm nặng, những người dân sống tại khu vực ô nhiễm hay cư dân gần đó cũng sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe rất lớn.

nguyên nhân ô nhiễm môi trường nước ở Việt Nam

Ô nhiễm nguồn nước dẫn đến cái chết của các loại sinh vật

Còn có những công ty, xí nghiệp hay nhà máy cũng đã trốn những luật lệ môi trường và xã thải xuống con sông mà khi cơ quan chức năng biết được thì đã ô nhiễm nặng rất khó khôi phục.

Những nguyên nhân ô nhiễm môi trường nước ở Việt Nam vừa kể trên đã phá hủy môi trường sống của chúng ta, chính những gì chúng ta đã làm thì chính chúng ta đang phải đối mặt với nhiều căn bệnh nặng và tốn rất nhiều chi phí.

nguyên nhân ô nhiễm môi trường nước ở Việt Nam

Những con sông sạch đẹp nay đã trở thành nơi tập kết rác thải

Không những thế ô nhiễm môi trường nước còn ảnh hưởng tới đời sống của các động thực vật sống, tại đó gây rối loạn hệ sinh thái, làm cho một số loại cá hay thực vật cạn kiệt dần vì ô nhiễm môi trường nước đang gia tăng phạm vi và như thế các nhà chức trách khó có thể cải tạo lại.

nguyên nhân ô nhiễm môi trường nước ở Việt Nam

Không lẽ người dân phải đành chung sống với nước bẩn?

Một khi ô nhiễm môi trường nước gia tăng càng cao, thì mức độ sức khỏe con người càng giảm và nó có thể kéo tới ô nhiễm các phạm vi giao nhau giữa sông hồ và biển,  ảnh hưởng tới những hệ sinh thái khu vực biển.

Các nơi được cho là ô nhiễm nguồn nước nặng nề đó là cảng Sài Gòn, sông Sài Gòn, kênh Tàu Hủ, kênh Nước Đen, kênh 15, 17, 18, kênh Thầy Cai, … v.v tại khu vực TP Hồ Chí Minh với những dòng nước màu đen và mùi hôi hắt lên khiến người dân gần đó và những người đi ngang khó chịu rất nhiều.

nguyên nhân ô nhiễm môi trường nước ở Việt Nam

Những con rạch đen kịnh với mùi hôi nồng nặc

Các giải pháp và hạn chế về nguyên nhân ô nhiễm môi trường nước ở Việt Nam

Về giải pháp, các chính quyền, các nhà chức trách phải đặt biển báo cấm tại nơi có nhiều cư dân sống gần các con sông và xử phạt nghiêm với những hành vi cố tình vứt xả rác xuống dòng sông hay những người sống trên các tàu, thuyền, xà lan…

Đối với những nơi ô nhiễm nguồn nước thì cần phải tìm hiểu về khu vực và tiến hành cải tạo, sử dụng những công nghệ hay thuê những chuyên viên về môi trường nước ngoài có những công nghệ tiên tiến để thay đổi nguồn nước bị ô nhiễm trong thời gian tối ưu nhất có thể.

nguyên nhân ô nhiễm môi trường nước ở Việt Nam

Thường xuyên cải tạo nguồn nước

Báo đài cũng phải đưa những tin tức về môi trường cũng như những giải pháp trên thông báo đến mọi người cùng chung tay thực hiện bảo vệ môi trường, đặc biệt là môi trường nước, những thông tin như thông báo, tuyên truyền sẽ giúp mọi người dân thay đổi ý thức giữ vệ sinh chung cho môi trường cũng như môi trường nước tại Việt Nam.

Về mặt hạn chế của những giải pháp trên như mọi người cũng biết đó là đòi hỏi phải cần rất nhiều chi phí để cải tạo hay thuê những chuyên viên nước ngoài, khi nói đến những nguyên nhân ô nhiễm môi trường nước ở Việt Nam thì những giải pháp trên chỉ là cố gắng thay đổi môi trường nước trong sạch hơn, nhưng nếu như ý thức con người chúng ta vẫn như thế thì một ngày nào đó chúng ta cũng sẽ gặp lại cảnh tượng những con sông đen như vậy.

nguyên nhân ô nhiễm môi trường nước ở Việt Nam

Cùng chung tay bảo vệ môi trường nước của chúng ta

Vì vậy, con người chúng ta hãy chung tay bảo vệ môi trường sống của chúng ta và cho con em chúng ta sau này để có thể sống trong một môi trường trong sạch, giúp sức khỏe chúng ta được nâng cao và những hệ sinh thái trong môi trường nước.

Nguyên nhân ô nhiễm môi trường nước ở Việt Nam và các biện pháp khắc phục
5 (100%) 1 vote

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0963.14.16.15
0936.53.39.53